Giải đáp đất dự án là gì? Có nên mua đất nền dự án không? Vì sao?

Đất dự án là gì? Có nên mua đất nền dự án hay không? Đây là câu hỏi đang còn là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư. Trong bài viết dưới đây, Nhadatxanh365 sẽ tổng hợp các thông tin liên quan tới thắc mắc này.

Đầu tư bất động sản luôn là chủ đề nóng luôn được nhiều người quan tâm. Trong thời gian gần đây những dự án đất nền được mọc lên ngày càng nhiều, được coi như “miếng bánh béo bở” với những chủ đầu tư. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm chọn mua đất nền dự án thì người mua có thể gặp rất nhiều rủi ro cao. Vậy có nên mua đất nền dự án và khi mua đất cần phải lưu ý gì?

Đất dự án là gì?

Đất dự án là một trong những loại hình đất nền mà chưa hề có sự tác động can thiệp nào của con người và máy móc. Ví dụ như như đào bới, lấp, san, ủi, xây dựng  nên các công trình nhà cửa trên mảnh đất đó. Đất dự án chính là những lô đất đã được chính quyền xét duyệt, cấp phép và được chủ đầu tư quy hoạch.

có nên mua đất dự án 50 năm
Đất dự án là gì?

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa đất nền và đất nền dự án là ngoài đã được quy hoạch ra thì nó còn phải có các tiện ích tối thiểu. Chẳng hạn như đường nhựa, hệ thống đèn, công viên, hệ thống nước, hồ bơi, siêu thị mini,… Nói chung là các tiện ích xung quanh nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu cần thiết của một khu dân cư.

Đặc điểm nhận biết của đất dự án

Về cơ bản đất dự án sẽ được phân chia thành 2 loại chính  đó là đất nền dự án loại 1 và loại 2. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhận biết riêng như sau:

  • Đất dự án loại 1

Đây là đất nền dự án đã được chủ đầu tư thực hiện và đang là dự án có quyết định 1/500. Thông thường những dự án đất nền loại này sẽ không có sổ sẵn. Một khi khách hàng mua bán  thì phải đợi làm sổ hồng một thời gian.

Ưu điểm của loại đất nền này là khách hàng có thể thực hiện thanh toán chi phí giao dịch, thu mua theo nhiều đợt tùy theo dựa theo tiến độ. Dự án 1/500 hầu hết đã được cơ quan thẩm quyền địa phương chứng nhận để giúp chủ đầu tư thực hiện phát triển với quy mô lớn.

có nên mua đất dự án
Đặc điểm của các loại đất dự án
  • Đất dự án loại 2

Đất nền dự án loại 2 thường được biết đến là những dự án đất nền phân lô. Bởi vì đa phần chủ sở hữu lô đất sẽ phải xin cấp phép tách nhỏ quỹ đất lớn của mình trước. Đa số đất nền dự án như vậy đều sẽ có sổ tổng của các mảnh đất trước.

Đồng thời, chủ đầu tư chỉ được phép tách nhỏ sổ ra nên thời gian ra sổ có phần nhanh hơn. Tuy nhiên đối với đất nền loại 2 thì khi nào có sổ hồng thì khách hàng mới nên đầu tư. Bởi vì đa số những dự án “ma” lừa đảo khách hàng đều có thể xuất phát từ đây.

Những rủi ro khi chọn mua đất nền dự án

Vì những dự án đất nền có mức giá rẻ nên với những người mong muốn đầu tư bất động sản luôn rất quan tâm. Đó cũng là lý do mà các dự án “ma” với nhiều sự hứa hẹn của chủ đầu tư cũng nhanh chóng bừng bừng nổi dậy. Nhất là khi thị trường sau dịch bệnh Covid trở nên bùng nổ hơn.

Đó chính là xuất hiện dự án đất dự án tiềm ẩn nhiều dấu hiệu tăng giá ảo. Một số dự án  nhỏ lẻ được bán với mức giá mềm nên không đảm bảo được tiện ích thiết yếu. Người mua sẽ dễ gặp phải những vấn đề như cơ sở hạ tầng sơ sài, pháp lý dự án mập mờ. Và nguy hiểm nhất là tình trạng đất nền dự án dùng sổ chung. Nếu không tìm hiểu kỹ càng thì những người mua đất chưa có kinh nghiệp rất dễ gặp phải những rủi ro lớn. Điển hình như:

mua đất dự án chưa có sổ đỏ
Những rủi ro khi mua đất nền dự án
  • Không nhận được bất kỳ sản phẩm nào theo dự toán đề ra mặc dù đã đặt cọc tiền trước.
  • Dễ bị chôn tiền đầu tư trong thời gian lâu dài và dẫn đến làm ăn thua lỗ. Đặc biệt với những người vay tiền ngân hàng để đầu tư.
  • Dễ bị “tiền mất tật mang” nếu như mua nhầm dự án “ma”.
  • Không được pháp luật bảo hộ vì không có sổ chứng minh quyền sở hữu đất khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra,…

5 điều cần nhớ khi đầu tư đất nền dự án

Để hạn chế rủi ro thấp nhất khi đầu tư đất nền dự án bạn cần phải chú ý 5 điều như sau:

      1 – Chọn chủ đầu tư đất có đầy đủ năng lực và uy tín lâu năm trong nghề

Lựa chọn đúng một chủ đầu tư  bất động sản uy tín. Không những đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ hoàn thành mà còn giúp đảm bảo về tính pháp lý của dự án, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro về tranh chấp và kiện tụng sau này.

      2 – Pháp lý, giấy tờ rõ ràng

Để đảm bảo tính pháp lý và sự minh bạch khi giao dịch đất nền dự án. Thì bạn cần phải yêu cầu với chủ đầu tư đưa ra. Các loại giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của dự án. Chẳng hạn như những giấy tờ cơ bản như: đồ án quy hoạch, bản thiết kế xây dựng dự án tương lai cụ thể cùng các hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật,…

đất dự án có sổ đỏ không
Bạn cần tìm mua những mảnh đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng

     3 – Không nên mua đất dự án mà có chung sổ

Khi mua đất dự án chung sổ thì chẳng khác nào “cầm dao đằng lưỡi”. Bởi bạn rất dễ có khả năng gặp nhiều rắc rối sau này nếu như xảy ra tranh chấp. Hơn nữa, nếu sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó mà phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung thì sẽ không được xác định đối với tài sản chung.

Các chủ sở hữu chung hợp nhất sẽ có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với những tài sản thuộc sở hữu chung. Việc này sẽ rất dễ xảy ra những tranh chấp khi mọi người đầu tư chung sổ bất hòa với nhau.

    4 – Cân nhắc khả năng tài chính và sinh lời của dự án

Điều tiếp theo mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi mua đất dự án đó là khả năng tài chính của mình tới đâu. Không nên thế chấp tất cả tài sản của mình để đầu tư đất nền dự án. Vì những dự án này thường sẽ rất lâu mới phát triển được. Nên sẽ gây cho bạn rất nhiều rủi ro lớn về mức lãi suất.

đất dự án có được chuyển nhượng không
Chọn mua đất nền dự án phù hợp với khả năng tài chính để hạn chế rủi ro

      5 – Tránh mua đất theo hiệu ứng đám đông

Rất nhiều chủ đầu tư tung nên những “cơn sốt đất ảo” để làm cho thị trường dậy sóng và đánh vào tâm lý của người mua. Bạn nên nhớ là số tiền bỏ ra để mua một mảnh đất là rất lớn. Không nên vì thấy đầu tư ồ ạt mà chạy theo thị trường. Tốt nhất bạn hãy đến tìm các chuyên gia bất động sản uy tín để xin lời khuyên hợp lý nhất.

Nguồn: https://nhadatxanh365.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0816.927.999 Đăng ký ngay