Đất nền dự án là gì và những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua đất nền dự án

Định nghĩa đất dự án luôn được nhiều nhà đầu tư thắc mắc, đặc biệt là các nhà đầu tư non trẻ mới bước vào lĩnh vực bất động sản. Đất dự án ngày càng nhiều với giá thành rẻ, pháp lý cao và dễ dàng chuyển nhượng kiếm lợi nhuận. Hiện nay, đất dự án được xem là kênh đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đất nền dự án là gì và những lưu ý khi tham gia đầu tư đất dự án, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

đất nền dự án là gì
Có nên mua đất nền dự án không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Giải đáp đất nền dự án là gì?

Khái niệm đất nền thì không còn xa lạ với những người quan tâm đến bất động sản, tuy nhiên khái niệm đất dự án thì dường như còn xa lạ với nhiều người. Vậy đất dự nền án là gì có nên mua đất nền dự án hay không?

Bản chất, đất dự án có thể được hiểu là những lô đất được phân chia rõ ràng thuộc các khu vực được quy hoạch để xây dựng cụ thể. Khu vực có đất dự án thường được đầu tư về hạ tầng, điện, nước, đường xá… đầy đủ. Bên cạnh đó, đất dự án hầu hết đã được san bằng phẳng, phân chia lô rõ ràng và được các chủ đầu tư đứng ra hoàn thiện những bước đầu cho các nhà đầu tư.

có nên mua đất nền dự án
Đất nền dự án là đất còn nguyên hiện trạng ban đầu mà chưa có sự tác động của con người

Sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất dự án là gì?

Cơ sở so sánh Đất nền dự án Đất thổ cư
Định nghĩa
 • Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của một chủ đầu tư nào đó và chưa được xây dựng, vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu
 • Đất nền dự án thường để xây dựng các khu dân cư, khu sinh thái, nhà xưởng hay toà nhà văn phòng…
 • Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn
 • Đất thổ cư chỉ phục vụ mục đích ở, chỉ để xây dựng các công trình nhà ở và phục vụ đời sống.
Pháp nhân Là các doanh nghiệp, chủ đầu tư thực hiện dự án và phân lô dự án Thường là các cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện việc tách thửa
Thời gian để ra sổ con nếu thực hiện phân lô, tách thửa Thời gian để ra sổ khi thực hiện phân lô/ tách thửa của đất dự án là từ 1 đến 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư Thời gian để ra sổ nếu thực hiện phân lô/ tách thửa của đất thổ cư là từ 2 đến 6 tháng tuỳ theo hồ sơ tách thửa
Khả năng tiếp tục tách thửa của các lô đất Đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể thực hiện tách lô thêm được nữa Tùy theo từng khu vực mà điều kiện xin cấp phép tách thửa sẽ khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo về diện tích của lô đất tối thiểu theo quy định của khu vực đó
Cơ sở hạ tầng cũng như các tiện ích xung quanh khu đất
 • Hạ tầng thường đã được quy hoạch rõ ràng, đồng bộ với các tiện ích như đường xá, công viên, cầu cống…
 • Trường hợp đất sử dụng vào mục đích xây dựng các tòa nhà văn phòng hay dự án chung cư… thì vấn đề về an ninh hay phong cháy chữa cháy sẽ được chú trọng đảm báo.
Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông cũng như các tiện ích khác và an ninh còn phụ thuộc vào vị trí của lô đất đó nằm ở đâu.

Các vấn đề cần lưu ý trước khi quyết định mua đất nền dự án

Đất nền dự án ngày càng xuất hiện nhiều với giá thành rẻ, an toàn pháp lý cao lại dễ dàng sang nhượng để sinh lời. Hiện nay, đây được đánh giá là kênh đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nếu đang có ý định đầu tư loại hình này thì bạn cần nắm được những lưu ý sau để quá trình đầu tư được an toàn và đạt hiệu quả về lợi nhuận tốt nhất.

1. Nắm chắc thông tin về chủ đầu tư khu đất nền dự án đó

Chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới thành công của việc đầu tư đất dự án của bạn. Chủ đầu tư là người quyết định dự án bất động sản nên việc hiểu rõ về chủ đầu tư là một trong những điều tiên quyết cần tìm hiểu trước khi bỏ tiền mua đất dự án. Bạn cần dựa vào mức độ uy tín của chủ đầu tư, những dự án chủ đầu tư đã từng thành công trước đó để có thể đưa ra đánh giá. Nếu chủ đầu tư có uy tín tốt thì đây có thể là dự án đất nền đáng để đầu tư. Nếu chủ đầu tư không có danh tiếng thì bạn cũng cần cân nhắc thêm xem có nên đầu tư vào dự án đó hay không, không nên “liều lĩnh” đầu tư vì có thể gặp rủi ro lớn.

Nếu khả năng tài chính còn hạn chế, nhà đầu tư không nên “liều mình” vào những dự án giá rẻ mà nên tính toán thật kỹ đến khả năng hoàn thiện của dự án cũng như tính khả thi về mặt lợi ích mà dự án có thể mang lại. Nếu mua đất dự án qua trung gian thì cần yêu cầu họ về sự công khai, minh bạch các thông tin dự án và cả chủ đầu tư.

Việc tìm hiểu về thông tin của chủ đầu tư khá đơn giản, thông qua những người môi giới, bạn có thể yêu cầu họ cung cấp thông tin đầy đủ về chủ đầu tư hoặc sử dụng phương tiện truyền thông để nhanh chóng xác định được mức độ uy tín của chủ đầu tư đó.

Cần nghiên cứu kỹ thông tin của chủ đầu tư trước khi quyết định mua đất dự án

2. Có giấy tờ mua bán đất rõ ràng để đảm bảo tính pháp lý của dự án

Bên cạnh yếu tố về chủ đầu tư thì giấy tờ rõ ràng cũng là yếu tố quan trọng không kém bởi nó liên quan đến tính pháp lý của đất dự án mà nhà đầu tư sẽ sở hữu. Theo Luật kinh doanh bất động sản thì tất cả mọi giao dịch mua bán bất động sản đều cần phải thông qua sàn. Nhưng thực tế cho thấy, trong các chính sách quản lý thị trường về bất động sản của cơ quan nhà nước thì chưa có văn bản cụ thể nào quy định vấn đề này.

Cũng chính vì thế mà dẫn đến nhiều sai phạm về giấy tờ pháp lý của dự án. Vì thế, việc kiểm tra, thẩm định, đánh giá tính chính xác, quyền hạn của đất dự án là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là khi bạn tiến hành mua đất dự án qua môi giới. Hãy đảm bảo rằng khi bạn bỏ tiền ra thì chủ đầu tư sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ mua bán minh bạch, rõ ràng. Nếu vấn đề này còn mập mờ thì hãy cận thận để không gặp phải những chủ đầu tư lừa đảo.

3. Kiểm tra tính an toàn pháp lý của đất nền dự án

Trước khi đầu tư bất kỳ dự án bất động sản nào, bạn cần kiểm tra kỹ tính an toàn về pháp lý của dự án. Để kiểm tra tính pháp lý của dự án có thể dựa vào các giấy tờ, hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp gồm:

 • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch của dự án
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh – nơi mà dự án tọa lạc
 • Các loại giấy tờ khác chứng nhận đền bù, giải toả thoả đáng cho các hộ gia đình trước đây sinh sống tại khu vực có đất dự án.
 • Văn bản thể hiện đất dự án đã được các cơ quan có thẩm quyền đứng ra giao đất thành công.
 • Các lô đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất minh bạch và đầy đủ
 • Xem xét việc quyết toán thuế của các chủ đầu tư với nhà nước xem đã đủ điều kiện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa
Không mua đất dự án chưa có sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư

4. Quan tâm tới thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Đất dự án cũng như đất nền vậy – chúng đều cần tuân theo một thủ tục chuyển nhượng nhất định. Bạn cần làm theo các trình tự thủ tục chuyển nhượng là sẽ đảm bảo nhanh chóng mua được đất dự án an toàn. Cụ thể về trình tự thủ tục chuyển nhượng đất dự án cần quan tâm đến những thông tin sau:

 • Hồ sơ pháp lý: Cần chuẩn bị: Đơn đăng ký đất đai, các tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các loại tài sản khác gắn liền với đất.
 • Thủ tục sang tên, sang tiền: Bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà, công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Thêm đó là các loại biên bản bàn giao đất dự án từ các chủ đầu tư.

Để đảm bảo sự an toàn về pháp lý, bạn có thể liên hệ các luật sư hay các chuyên gia địa ốc để được tư vấn rõ hơn. Đồng thời, nhận được những đánh giá, phân tích về các rủi ro có thể gặp phải.

5. Không mua đất dự án theo sổ chung chưa được tách riêng

Cần phải đảm bảo rằng bạn mua đất dự án có sổ riêng của từng mảnh và nói không với việc đầu tư vào đất dự án có sổ chung. Trong trường hợp muốn tách sổ hay chuyển nhượng sau này sẽ cực kỳ khó khăn, rắc rối bởi rất khó để tìm được tiếng nói chung hay không đủ diện tích để tách thửa theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, trong bất kỳ giao dịch bất động sản này đều cần đảm bảo quyền lợi của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Những loại đất nền dự án mà nhà đầu tư không nên mua

Nhằm giúp bạn đọc có kinh nghiệm đầu tư, mua bán bất động sản, cụ thể là đất dự án tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn không nên mua những loại đất dự án sau đây:

 • Đất tại các dự án chưa được cấp phép phân lô

Nhiều dự án tự pháp nằm tại các vị trí “sốt đất” mặc dù chưa được phép phân lô nhưng vẫn tiến hành rao bán cho nhiều người sử dụng đất. Việc đất chưa được phân lô mà vẫn được bán là việc làm trái pháp luật, điều này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc mua đất chưa phân lô đã là sai luật nên rất khó để chuyển nhượng. Các nhà đầu tư lúc này rất dễ rơi vào tình trạng “chôn vốn” tại chỗ trong một khoảng thời gian dài. Điều này rất nguy hiểm với những nhà đầu tư đi vay vốn để mua đất dự án.

Đất dự án tại các dự án chưa được phép phân lô là loại đất không nên mua
 • Đất dự án treo biển thanh lý đất giá rẻ

Không phải cứ đất dự án giá rẻ là tốt trong đầu tư. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao lại nhiều dự án thanh lý đất giá rẻ quanh năm mà không có nhà đầu tư nào mặn mà tìm hiểu. Nếu một dự án mà quanh năm rao bán đất với giá rẻ thì bạn hãy cẩn thận khi lựa chọn đầu tư. Có thể dự án này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cao đó.

 • Đất “dự án ma”

Nói không với đầu tư vào đất “dự án ma” trên giấy. Đây là việc đầu tư không có thật gây hao tiền tốn của thậm chí còn mất trắng cho nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn đang dự định đầu tư vào dự án mới chỉ nằm trên giấy, chưa có hình ảnh thực tế thì hoàn toàn không nên mua. Việc mua đất tại các dự án này chính là bạn đang tiếp tay cho những chủ đầu tư phạm pháp. Đồng thời, bạn có thể mất trắng số tiền bỏ ra khi chủ đầu tư “rớt đài”.

 • Đất dự án đang bị cầm cố tại ngân hàng

Đất dự án đang bị cầm cố ngân hàng được rao bán cũng rất nhiều. Mặc dù những loại đất này có giá thành rẻ nhưng bạn cũng đừng dại mà đầu tư. Việc cầm cố đất liên quan đến ngân hàng khiến bạn gặp nhiều rắc rối khi muốn chuyển nhượng, giao bán.

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc về đất nền dự án là gì và cung cấp thêm những lưu ý cần biết khi đầu tư mua đất dự án. Hãy cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào loại đất này nhé!

Nguồn: https://nhadatxanh365.vn/

One thought on “Đất nền dự án là gì và những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi mua đất nền dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0816.927.999 Đăng ký ngay