Đất ngân hàng thanh lý là gì – Có nên mua loại bất động sản này không?

Đất ngân hàng thanh lý thường có giá bán thấp hơn đến 30% giá trên thị trường nên thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, đằng sau mức giá đó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó có thể lường trước hết được. Vậy những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất ngân hàng thanh lý là gì và những điều cần lưu ý khi mua loại hình bất động sản này ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay của chúng tooi để có thêm kinh nghiệm khi đầu tư vào bất động sản dạng này nhé!

Thế nào được gọi là đất ngân hàng thanh lý?

Đất ngân hàng thanh lý có nên mua hay không chắc chắn là thắc mắc của nhiều người bởi không khó để nhìn thấy những rao bán, quảng cáo về đất ngân hàng thanh lý siêu rẻ. Các ngân hàng ở đây lại đa phần là các ngân hàng lớn uy tín. Vì thế không ít người cho rằng đây là cơ hội mua đất giá hời. Tuy nhiên, thực tế vẫn luôn tồn tại những mặt trái liên quan đến loại hình này.

Một trong những hình thức cho vay vốn phổ biến hiện nay của các ngân hàng là cho vay thế chấp tài sản. Tài sản ở đây có thể là sổ đỏ mảnh đất, căn nhà đang ở hay những tài sản nhất định có thể định giá. Sau khi đến hạn, nếu khách hàng không thể thanh toán số tiền đã vay thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản mà khách hàng thế chấp để thu hồi được cả vốn lẫn lãi.

Như vậy, đất ngân hàng thanh lý là một loại đất mà ngân hàng tịch thu của những đối tượng khách hàng không còn khả năng chi trả số tiền mà họ đã vay tại ngân hàng để bán ra với mức giá rẻ hơn thị trường nhằm thu hồi cả vốn lẫn lãi.

Ngân hàng không phải tổ chức chuyên kinh doanh bất động sản nên họ chỉ quan tâm đến việc thu hồi vốn cho vay về. Vì thế nên giá đất thanh lý khá rẻ, không tính đến lợi nhuận, thường chỉ trong khoảng 70-80% giá so với thị trường.

mua đất ngân hàng thanh lý
Đất ngân hàng thanh lý là loại đất mà ngân hàng tịch thu của các đối tượng khách hàng không còn khả năng chi trả số tiền mà họ đã vay của ngân hàng

Đối tượng được giao bán đất ngân hàng thanh lý là ai?

Hiện nay, có rất nhiều người đăng tin rao bán đất ngân hàng thanh lý dưới nhiều hình thức khác nhau như offline, online, phát tờ rơi, môi giới… và có không ít khách hàng gặp phải những chiêu trò lừa đảo của những đối tượng gian dối. Do vậy, khi có nhu cầu mua đất ngân hàng thanh lý bạn cần nắm được rõ đối tượng được ngân hàng uỷ nhiệm thanh lý đất để tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”.

Theo đó, chỉ có 2 đối tượng được phép bán đất ngân hàng thanh lý hợp pháp gồm:

1. Người vay vốn tại ngân hàng – tức là chủ sở hữu đất.

Trước khi đưa ra quyết định tịch thu đất của khách hàng vay vốn, ngân hàng sẽ để cho người vay vốn (khách hàng) được thực hiện rao bán mảnh đất của mình ra thị trường. Vì suy cho cùng thì mục đích của hình thức vay thế chấp ngân hàng là để thu hồi được đầy đủ gốc và lãi của khoản vay chứ không phải là cầm cố tài sản.

Vì thế nên phía ngân hàng sẽ trao đổi cụ thể với chủ sở hữu đất về việc để họ được tự rao bán bất động sản của mình đã thế chấp lấy tiền trả lại ngân hàng.

2. Ngân hàng trực tiếp rao bán đất

Trường hợp người vay vốn (khách hàng) không có khả năng hoặc không đồng ý tự rao bán đất thì ngân hàng sẽ trực tiếp rao bán dựa trên quy định của pháp luật. Lúc này, ngân hàng sẽ sử dụng quyết định tịch thu đất và trở thành chủ sở hữu mảnh đất và rao bán chúng.

Thông thường, ngân hàng sẽ đăng tin thanh lý đất trên các website của chính ngân hàng đó. Đồng thời, công khai rao bán trên các phương tiện truyền thông chính thống khác chứ không nhờ đến bất kỳ sự giúp đỡ của “cò đất” nào và cũng không sử dụng hình thức tờ rơi. Vì thế, với hình thức rao bán đất ngân hàng thanh lý trên tờ rơi hay được rao bởi các “cò đất”…. là có dấu hiệu lừa đảo. Các bạn có thể dựa vào yếu tố này để nhận biết, từ đó đưa ra quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý đó hay không để tránh gặp những rủi ro không đáng có.

có nên mua đất ngân hàng thanh lý
Phát tờ rơi trên đường, dán cột điện hay đăng tin ở các diễn đàn rao vặt… đều không phải là hình thức rao bán nhà đất ngân hàng thanh lý chính thống.

Ưu nhược điểm khi mua đất ngân hàng thanh lý và câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?

Tâm lý chung của mỗi người mua bất động sản đều “ham rẻ” nên chỉ cần gán mác “thanh lý” là sẽ thu hút được đông đảo sự quan tâm của các đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, để giải đáp thắc mắc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không thì trước tiên cần làm rõ ưu điểm và nhược điểm khi mua loại bất động sản này.

1. Ưu điểm khi mua nhà đất ngân hàng thanh lý là gì?

  • Giá rẻ: Trước khi quyết định cho vay vốn thì ngân hàng sẽ thẩm định giá đất hoặc căn nhà mà khách hàng thế chấp. Thông thường, mức định giá sẽ bằng từ 70 -80% so với giá thị trường. Do vậy, khi ngân hàng thanh lý đất thì người mua hoàn toàn có thể tiết kiệm được từ 20-30% so với mua trên thị trường. Bởi mục đích chung của ngân hàng không phải thu lợi nhuận mà chỉ là thu hồi vốn và lãi vay.
  • Uy tín: ngân hàng đều là các tổ chức uy tín và có thương hiệu, trụ sở cũng như pháp nhân rõ ràng nên khi mua bán, khách hàng sẽ không sợ bị lừa đảo. Hơn nữa, những thông tin mà khách hàng được ngân hàng cung cấp và đăng tin thanh lý đều đã được kiểm tra pháp lý, định giá gắt gao và hầu hết là vị trí đất và nhà ở vị trí đắc địa.

2. Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất ngân hàng thanh lý

  • Bắt buộc phải có mặt các ban liên quan đầy đủ: nếu người vay vốn đứng ra rao bán đất thì khi giao dịch cần có sự tham gia của 3 bên là người vay vốn, ngân hàng và người mua đất. Nếu chỉ có người vay vốn và người mua đất mà không có sự chấp thuận của ngân hàng thì người mua hoàn toàn có thể gặp những rắc rối như: bị tịch thu đất và các tài sản khác có liên quan.
  • Khó khăn về pháp lý: Vì là đất thanh lý của các ngân hàng nên là tài sản thế chấp. Khi thực hiện các giao dịch mua bán cần có sự góp mặt đầy đủ của 3 bên để làm thủ tục giấy tờ như: giấy chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất. Nếu như các bên liên quan không hợp tác thì sẽ gặp nhiều khó khăn.
  • Có thể dính khiếu nại, tố cáo: Nếu ngân hàng thanh lý đất mà người vay vốn không đồng ý hoặc không hài lòng về mức giá bán sẽ xảy ra các tranh chấp, kiện tụng, khiếu nại gây mất nhiều thời gian và người mua buộc phải có mặt trong các buổi kiện tụng.

Nhìn chung thì nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều hoặc chưa chắc chắn về loại hình đất thanh lý này thì không nên mua đất ngân hàng thanh lý. Trừ khi bạn có quen biết với nhân viên ngân hàng và nhận được lời khuyên rằng đây thực sự là một mảnh đất hời thì hãy suy nghĩ đến việc mua chúng.

đất ngân hàng thanh lý có nên mua
Nếu chủ sở hữu nhà đất không hợp tác, người mua hoàn toàn có thể bị rơi vào một trong các trường hợp khiếu nại, kiện tụng…nào đó

Những lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý là gì?

Nếu bạn quyết định mua đất ngân hàng thanh lý thì cần nắm được những kinh nghiệm sau đây để có thể hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể gặp phải sau khi thực hiện giao dịch.

1. Nắm được thông tin đó là đất ngân hàng thanh lý

Không ít trường hợp người bán gắn mác đất thanh lý ngân hàng để thu hút người mua nhưng thực chất nó chỉ là những mảnh đất bình thường bởi quan điểm của đa số người thì “thanh lý” đồng nghĩa với “giá thành rẻ”. Đây chỉ là cách mượn danh nghĩa và sự uy tín của ngân hàng để tăng thêm sự quan tâm của khách hàng mà thôi. Do vậy, bạn cần xác định được rõ xem đó có phải là đất ngân hàng thanh lý thật hay không, nếu không phải thì bạn nên tránh xa ngay chúng.

2. Hình thức rao bán bất động sản không chính thống

Trường hợp các bạn đọc được thông tin ráo bán đất ngân hàng thanh lý rầm rộ trên các trang mạng xã hội hoặc các tờ rơi thì đây chắc chắn 100% không phải là loại đất mà bạn đang tìm kiếm. Bởi số lượng của các sản phẩm đất ngân hàng thanh lý đều rất ít. Các ngân hàng cũng thường rao bán tại các website chính thức hoặc những kênh chính thống chứ không đăng tràn lan, ồ ạt trên các trang online.

3. Chọn đúng đối tượng khi thực hiện những giao dịch 

Người mua nên xác định đúng ai là người có quyền quyết định các vấn đề về sở hữu và sử dụng đất trước khi thực hiện giao dịch. Đặc biệt, khi ký kết hợp đồng thì chữ ký của người có quyền thực hiện việc chuyển giao tài sản là ai mới thực sự có hiệu lực pháp lý và được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Cụ thể, khi thực hiện mua bán tài sản ngân hàng thanh lý, thông thường chủ sở hữu đất cũ không còn là người sở hữu hoàn toàn tài sản bởi khi này, tài sản đã bị bị ngân hàng tịch thu nên người có tài sản cần phải chuyển giao tài sản đó cho ngân hàng. Người mua cần đặc biệt lưu ý điều này.

Vì tính chất phức tạp khi thực hiện giao dịch nên khi thanh toán hãy sử dụng dịch vụ thanh toán 3 bên tại ngân hàng để tránh gặp rủi ro.

4. Định giá tài sản hợp lý

Thị trường bất động sản luôn luôn biến động theo thời gian. Vì thế người mua cần linh hoạt định giá và đòi hỏi cần có cái nhìn rộng về tiềm năng của loại tài sản đang nhắm tới.

Thông thường thì mức giá các ngân hàng đưa ra sẽ rẻ hơn so với thị trường khoảng 10-30%. Nhưng người mua không nên chủ quan bởi ngân hàng không phải là một tổ chức kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp nên không phải lúc nào kết quả này cũng đúng.

Người mua có thể tham khảo thông tin về thị trường bất động sản tại các khu vực lân cận để so sánh mức giá so với mức giá ngân hàng đưa ra, từ đó có quyết định mua hay không mua, hoặc có thể tìm đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất để nhận được sự tư vấn.

5. Tìm hiểu kỹ và thỏa thuận những điều khoản hợp lý trước khi ký kết hợp đồng

Dân gian ta có câu “Bút sa gà chết” vì thế nên trước khi ký kết hợp đồng, người mua cần phải chắc chắn rằng mình đã nắm được và hiểu rõ các quy tắc, điều khoản cũng như những cam kết trong hợp đồng để phòng ngừa rủi ro có thể phát sinh trong tương lai.

Tuỳ thuộc vào từng loại tài sản cũng như chính sách tại từng ngân hàng mà họ đưa ra những cam kết khác nhau cho người mua. Và người mua nên có những ý kiến đóng góp để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình như thời hạn thanh toán sau bao lâu, nếu chủ sở hữu cũ kiện cáo hay xảy ra tranh chấp, không hợp tác bàn giao tài sản thì ngân hàng làm gì…?

Hơn thế nữa, nếu hợp đồng có dấu hiệu mập mờ hoặc gây bất lợi cho người mua về sau thì không nên ký kết hợp đồng giao dịch mua bán mà cần có sự hỗ trợ của chuyên gia, luật sư tư vấn rõ ràng.

Cần nắm được một số kinh nghiệm khi lựa chọn mua đất ngân hàng thanh lý

Trên đây là chia sẻ những thông tin về đất ngân hàng thanh lý và một số lưu ý khi mua loại hình bất động sản này để tránh những rủi ro không đáng có. “Tiền nào của nấy” – đất giá rẻ cũng đi kèm nhiều rủi ro không lường trước được. Bản chất của đất thanh lý ngân hàng là tốt và là cơ hội cho những ai nắm bắt được. Tuy nhiên, chúng cũng bị “biến tướng” và lợi dụng để những người làm ăn không uy tín lừa dối khách hàng. Hãy tỉnh táo để không bị mất tiền oan vào những lô đất ngân hàng thanh lý khi chưa nắm được chính xác, rõ ràng các thông tin nhé!

Nguồn: https://nhadatxanh365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0816.927.999 Đăng ký ngay