Tổng hợp những thuật ngữ bất động sản thường gặp mà bạn nên biết

Bất động sản là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư với mong muốn nhanh chóng làm giàu. Đây cũng là ngành có sức hút mạnh mẽ với các bạn trẻ từ xưa đến nay. Bất động sản sẽ giúp bạn kiếm được một khoản tiền khổng lồ nếu như bạn có chiến lược tốt, có kiến thức và am hiểu thị trường. Vậy để giúp cho các nhà đầu tư cũng như nhiều bạn trẻ mới bước chân vào nghề, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ bất động sản thông qua bài viết hôm nay của Nhà đất xanh 365 nhé!

So với các ngành nghề khác thì bất động sản có khá nhiều những thuật ngữ chuyên ngành khi tham gia vào các hoạt động giao dịch, mua bán cũng như miêu tả một cách chi tiết thông tin của dự án mà không phải ai cũng hiểu được hết.

Những thông tin chung liên quan đến thuật ngữ bất động sản

1.  Một số thuật ngữ cơ bản

 • Bất động sản là gì?

Bất động sản là những tài sản được gắn liền với đất đai và gắn liền với mảnh đất đó như nhà cửa, kiến trúc ở trên bề mặt hoặc khoáng chất, dầu khí ở dưới lòng đất. Những tài sản mà có thể tháo gỡ hoặc di chuyển thì không được coi là bất động sản.

 • Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là nơi diễn ra những hoạt động mua bán, sang nhượng, trao đổi, cho thuê, thế chấp bất động sản theo quy định của thị trường và có sự quản lý của nhà nước.

 • Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là người kết nối giữa người cần mua bất động sản và người cần bán bất động sản lại với nhau thông qua một số hoạt động như tiếp thị, tư vấn, quảng cáo về bất động sản đến với những khách hàng có nhu cầu mua hay bán bất động sản.

 • Sales bất động sản

Sales bất động sản hay còn có tên gọi khác là nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn. Đây là những người đưa sản phẩm bất động sản đến với khách hàng có nhu cầu mua thông qua các hoạt động quảng cáo, tiếp thị, tư vấn nhằm thuyết phục khách hàng. Mỗi giao dịch thành công thì Sales bất động sản sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương ứng.

Sales bất động sản có nhiệm vụ chính là kết nối, tìm kiếm người cần mua với các sản phẩm bất động sản còn môi giới bất động sản thì có nhiệm vụ là tìm kiếm, kết nối người cần mua và người cần bán bất động sản lại với nhau.

 • Dịch vụ bất động sản

Dịch vụ bất động sản gồm các hoạt động liên quan đến bất động sản như dịch vụ hỗ trợ cho việc thuê nhà đất, mua bán nhà đất như môi giới, các dịch vụ thanh toán trung gian, dịch vụ thẩm định giá, sửa chữa bất động sản, các dịch vụ về tài chính, pháp lý, cung cấp thông tin…

 • Giá của bất động sản

Hiện nay thường tồn tại song song 2 loại giá bất động sản là:

+ Giá do nhà nước quy định: sẽ được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố ban hành. Giá này có thể thay đổi theo từng năm và đây cũng là cơ sở dùng để tính tiền thuế trong các giao dịch chuyển nhượng nhà đất.

+ Giá thị trường là giá được hình thành theo tình hình biến động của thị trường dựa trên quy luật cung cầu hoặc quy luật giá trị… và các yếu tố quản lý nhà nước. Giá thị trường là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán về giá trị của loại bất động sản đó.

 • Kinh doanh bất động sản:

Kinh doanh bất động sản được hiểu là việc nhà đầu tư đầu tư một số vốn nhất định để thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua bán, cho thuê, sang nhượng, mở các dịch vụ kinh doanh bất động sản, dịch vụ giao dịch bất động sản với mục đích sinh lời.

 • Bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá của bất động sản tăng lên một cách quá nhanh, quá mức, không đúng với giá trị thực của bất động sản đó và đến một thời điểm nhất định, khi mà tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản không còn nữa sẽ dẫn tới tình trạng nghiêm trọng là bất động sản sẽ bị tụt giá nhanh chóng, thị trường bất động sản sẽ rơi vào tình trạng “đóng băng”.

 • Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản được hiểu là một thị trường thu nhỏ trong đó sẽ diễn ra các hoạt động giao dịch bất động sản về cho thuê, mua bán, sang nhượng, cho thuê lại và cung cấp cả các dịch vụ kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi chuyên cung cấp các thông tin về bất động sản một cách chính xác và nhanh nhất cho các khách hàng, giúp cho họ có thể lựa chọn được những sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân, tránh được những rủi ro về pháp lý.

Thuật ngữ bất động sản tiếng anh có tên gọi là Real Estate

2. Phân loại các loại hình bất động sản như thế nào?

Trên thị trường bất động sản hiện nay được phân chia thành nhiều loại hình khác nhau, nhưng trong đó được chia ra làm 3 loại chính gồm:

– Bất động sản có đầu tư xây dựng gồm các loại sau:

 • Bất động sản nhà đất là nhóm bất động sản cơ bản chiếm tỷ trọng lớn nhất nhưng có mức độ phức tạp cao và chiếm đa số trên thị trường bất động sản hiện nay. Chúng gồm đất và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Bất động sản công trình thương mại dịch vụ, nhà xưởng
 • Bất động sản có liên quan đến trụ sở làm việc
 • Bất động sản có liên quan đến cơ sở hạ tầng…

Bất động sản không đầu tư xây dựng gồm các loại đất đai và không có tài sản gắn liền với đất như đất nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, đất rừng, đất chưa từng sử dụng, đất hiếm… Trong đó có đất nông nghiệp là chiếm tỷ trọng lớn nhất.

– Bất động sản đặc biệt: là nhóm bất động sản gồm các công trình bảo tồn quốc gia, miếu, đình chùa, nghĩa trang, các di sản văn hoá… Đây được xem là nhóm bất động sản tham gia vào thị trường thấp nhất.

Thuật ngữ bất động sản cơ bản

Nhóm thuật ngữ bất động sản theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản

 • Kinh doanh bất động sản:

Như đã nói ở trên thì đây là việc đầu tư nguồn vốn để thực hiện các hoạt động mua bán, xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản; thực hiện các dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ của sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản hoặc quản lý các bất động sản với mục đích sinh lời.

 • Kinh doanh dịch vụ bất động sản:

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản gồm các dịch vụ môi giới, định giá, sàn giao dịch, tư vấn, đấu giá, quảng cáo và quản lý bất động sản.

 • Giao dịch bất động sản có liên quan đến các hoạt động kinh doanh bất động sản:

Đây là việc mua bán, sang nhượng, thuê hoặc cho thuê bất động sản giữa các tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản với các tổ chức, cá nhân có kinh doanh bất động sản.

 • Đấu giá bất động sản:

Là việc chuyển nhượng, bán bất động sản công khai để lựa chọn người mua, người nhận chuyển nhượng bất động sản trả mức giá cao nhất theo đúng thủ tục đấu giá tài sản.

 • Mua bán, sang nhượng bất động sản trả dần, trả chậm:

Đây là việc mua bán, sang nhượng bất động sản mà bên nhận chuyển nhượng, bên mua được trả chậm hoặc trả dần tiền mua, tiền sang nhượng bất động sản trong một khoảng thời gian thỏa thuận theo hợp đồng.

 • Mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai:

Là việc mua bán nhà ở hay các công trình xây dựng mà tại thời điểm ký kết hợp đồng, nhà ở hay công trình xây dựng đó chưa được hình thanh hoặc đang trong quá trình hình thành theo như hồ sơ dự án, bản vẽ thi công và có tiến độ cụ thể.

Theo pháp luật kinh doanh có một số thuật ngữ bất động sản mà bạn nên nắm được

Nhóm thuật ngữ bất động sản liên quan đến vấn đề pháp lý

 • Sổ đỏ

Thực chất sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phát hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Loại giấy tờ này có bìa màu đỏ nên thường được mọi người gọi là sổ đỏ.

Các loại đất được cấp sổ đỏ gồm đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất lâm nghiệp, đất làm nhà ở thuộc khu vực nông thôn do Uỷ ban nhân dân cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho các hộ gia đình nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự khác liên quan đến quyền sử dụng đất thì cần phải có chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.

 • Sổ hồng:

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở có bìa màu hồng nên được mọi người gọi là sổ hồng. Cơ bản về pháp lý thì sổ hồng và sổ đỏ sẽ tương tự nhau. Tuy nhiên, sổ hồng ngoài việc chứng thực về quyền sở hữu đất thì còn xác định được thông tin sử dụng đất ở là sử dụng chung hay riêng (sử dụng nhà riêng hay nhà chung – điển hình là tại chung cư).

 • Sổ trắng:

Sổ trắng là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận tuy nhiên thì loại giấy tờ này đã có từ cách đây rất lâu (cả trước và sau năm 1975). Hiện nay thì sổ trắng vẫn có giá trị pháp lý về quyền sở hữu đất đai nhưng nó lại không có giá trị để giao dịch. Muốn giao dịch được thì chủ sở hữu đất cần làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng.

Nhận biết sổ trắng – sổ đỏ – sổ hồng là gì?

Nhóm thuật ngữ bất động sản liên quan đến đất và các công trình trên đất

 • Diện tích quy hoạch:

Diện tích quy hoạch được hiểu là tổng diện tích đất của toàn bộ dự án xây dựng được cấp phép bởi nhà nước.

 • Mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là tỷ lệ phần diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng tính trên tổng diện tích quy hoạch của dự án. Chúng không bao gồm những phần diện tích chiếm đất của các công trình sử dụng chung.

Trong tổng diện tích quy hoạch có nhiều phần diện tích được sử dụng để thi công các công trình xây dựng thì lấy tổng diện tích được sử dụng để xây dựng đó chia cho tổng diện tích phần quy hoạch sẽ thu được kết quả về mật độ xây dựng.

 • Cất nóc:

Cất nóc là trạng thái xây dựng phần thô đã hoàn thiện xong (tức là phần bê tông cốt thép).

 • Công trình đang quy hoạch:

Đây là một trong những thuật ngữ BĐS bao gồm các công việc như giải phóng mặt bằng, bồi thường hay nhận tư vấn phát triển.

 • Đang xây dựng công trình:

Đây là tình trạng của dự án từ lúc bắt đầu việc khởi công cho tới khi hoàn thiện công trình (không bao gồm những ngày bị trì hoãn).

 • Tổng diện tích sàn:

Đây là khái niệm thường được dùng khi nói về căn chung cư nhiều tầng. Tức là phần diện tích của toàn bộ mặt sàn của một tầng trừ đi diện tích cột, tường có trên mặt sàn đó.

Một số thuật ngữ sử dụng trong công trình giao dịch bất động sản

Nhóm thuật ngữ về các loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam

1.  Đất nền:

Đất nền là loại đất trống và chưa có bất kỳ tác động hay xây dựng nào trên bề mặt. Đất nền được tính là diện tích đất đã có chủ sở hữu riêng và được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, được xác định rõ ràng trên thực địa cũng như mô tả rõ ràng trên các loại giấy tờ có liên quan được cơ quan chức năng xác nhận.

Đất nền có 3 dạng cơ bản gồm: đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề:

+ Đất nền dự án là đất nằm trong các dự án được chủ đầu tư quy hoạch. Những lô đất này đang trong thời gian nghiên cứu và chưa có bất kỳ tác động nào của máy móc, con người.

+ Đất thổ cư: thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đất không được sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp và xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị.

+ Đất liền kề: là các mảnh đất được bố trí gần nhau theo kết cấu nhất định và có diện tích giống nhau, xuất hiện trên cùng một khu vực thi công dự án đô thị. Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, đất ao và đất xen kẹt trong các khu dân cư (không thuộc vào đất công) được phép chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất ao, đất vườn liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Đất nền

2.  Nhà phố

Với sự phát triển nhanh của các đô thị thì loại hình nhà phố đã hình thành và trở nên rất giá trị trong mắt các nhà đầu tư. Các căn nhà phố càng gần trung tâm thì sẽ có giá trị ngày càng tăng cao theo thời gian, từ đó khả năng sinh lời cũng không hề nhỏ. Chính vì thế, để đầu tư vào loại hình này thì chi phí bỏ ra ban đầu không thấp, các thủ tục pháp lý cũng cần được thực hiện một cách phức tạp.

Tuy nhiên, quỹ đất đang ngày một hạn hẹp nên các loại hình nhà phố vùng ven cũng dần thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nếu định hướng đầu tư từ sớm thì bạn sẽ không bị tiếc nuối với những món lời mà chúng mang lại sau này.

Nhà phố

3.  Đất xây dựng nhà xưởng và khu công nghiệp

Quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày này khiến cho nhu cầu xây dựng nhà xưởng và các khu công nghiệp ngày một tăng cao. Xét về tỷ suất sinh lời thực tế thì loại hình bất động sản này sẽ cao hơn so với các loại hình khác.

Tuy nhiên, để có thể tham gia đầu tư vào loại hình bất động sản này thì nhà đầu tư cần bỏ ra một khoản chi phí khá lớn. Đồng thời, khả năng hoàn vốn của những dự án này thường mất nhiều thời gian. Chính vì thế hãy cân nhắc kỹ về tình hình tài chính có đủ lớn hay không trước khi quyết định tham gia đầu tư vào loại hình bất động sản này nhé.

Đất sử dụng để xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp

4.  Bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình này thường xuất hiện tại những thành phố du lịch với chi phí đầu tư rất lớn. Xét về khả năng sinh lời thì loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cũng có khả năng sinh lời cao. Bạn có thể sử dụng chúng để ở, cho thuê hay kinh doanh… tất cả những hoạt động này đều mang lại nguồn lợi lớn

Bất động sản nghỉ dưỡng

5.  Đất nghĩa trang

Khi nhắc đến loại hình này có thể bạn sẽ khá bất ngờ. Tuy nhiên, đất nghĩa trang đã xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam. Theo quan điểm của người Á Đông thì việc chôn cất người đã khuất và xây dựng cho họ một “ngôi nhà” để thể hiện sự biết ơn, thành kính. Chính vì vậy mà loại hình này đã xuất hiện và ngày càng phát triển.

Tìm hiểu một số loại hình bất động sản khác

1.  Biệt thự đơn lập (hay còn gọi là Villa, Detached Villa)

Tại Việt Nam thì mô hình biệt thự đơn lập xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là lối kiến trúc nhà ở độc lập, có khuôn viên sân vườn rộng rãi và được bày trí thêm các kiến trúc phụ khác như sân cỏ, nhà để xe, hồ bơi… Bao quanh biệt thự là hàng rào với lối đi riêng biệt. Chiều rộng mặt tiền của các căn biệt thự đơn lập thường trong khoảng từ 8-10m.

Biệt thự đơn lập

2.  Biệt thự song lập (hay còn gọi là Duplex/ Semi-detached/ Twin Villa)

Khi nhìn từ bên ngoài thì bạn có thể lầm tưởng rằng chỉ có duy nhất một căn biệt thự bên trong. Tuy nhiên, biệt thự song lập có lối thiết kế hai căn nhà đối xứng hoặc bất đối xứng với nhau và cùng nằm trên một khuôn viên hay một mảnh đất.

Để có thể giúp bạn đọc hình dùng rõ hơn, biệt thự song lập là hai căn nhà của hai hộ gia đình cùng xây dựng trên một mảnh đất và có lối đi riêng biệt hoàn toàn. Vì diện tích của mảnh đất này không quá rộng lớn và thoải mái như các căn biệt thự đơn lập nên đòi hỏi các kiến trúc sư phải có bản thiết kế và bố trí một cách hợp lý khi xây dựng các căn biệt thự song lập.

Biệt thự song lập

3.  Biệt thự nghỉ dưỡng hay còn gọi là Resort Villa

Những căn biệt thự nghỉ dưỡng thường được xây dựng tại những địa điểm có thắng cảnh đẹp, có dịch vụ du lịch phát triển nhằm mục đích tiếp đón những đoàn khách từ nhiều nơi tới. Với các căn biệt thự nghỉ dưỡng, du khách có thể cảm nhận rõ được sự sang trọng và thoải mái trong chuyến đi du lịch của mình. Chính vì thế mà các căn biệt thự nghỉ dưỡng trở thành một loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay.

Đặc biệt là đối với các dự án bất động sản ven biển đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời lớn nếu triển khai xây dựng và kinh doanh loại hình biệt thự nghỉ dưỡng.

Resort Villa

4.  Condotel

Condotel dịch ra tiếng Việt là một thuật ngữ chỉ loại hình bất động sản dạng căn hộ kết hợp khách sạn. Với thiết kế đầy đủ chức năng, nội thất của một căn hộ chung cư cao cấp cần phải có thì đây cũng là loại hình bất động sản hạng sang có khả năng sinh lời tốt. Đặc biệt, với mỗi căn hộ cao cấp này sẽ không phải do một chủ sở hữu mà sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của từng cá nhân.

Condotel

5.  Officetel

Thuật ngữ bất động sản Officetel dùng để chỉ loại hình kết hợp giữa văn phòng và khách sạn. Với không gian thiết kế hiện đại thì loại hình bất động sản này phục vụ rất tốt đáp ứng cả hai nhu cầu làm việc và lưu trú qua đêm. Đối với các doanh nhân trẻ, các chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì những căn Officetel sẽ là một nơi lý tưởng cho văn phòng làm việc kết hợp nghỉ ngơi.

6.  Shophouse

Shophouse hay nhà phố thương mại dùng để chỉ loại hình kết hợp giữa nhà ở và thương mại. Chúng thường xuất hiện tại các thành phố lớn và có nhu cầu mua sắm cao.

Các shophouse chủ yếu nằm tại tầng trệt của các toà nhà lớn, nơi đông người qua lại. Chính vì thế mà chi phí để thuê hay mua Shophouse thường khá cao nhưng đổi lại chúng có lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng rất lớn.

Mặc dù chúng mới phổ biến tại Việt Nam không lâu nhưng loại hình này đang phát triển mạnh mẽ, đem lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư và chủ sở hữu loại hình bất động sản này.

Shophouse

Trên đây là tổng hợp khái quát những thuật ngữ bất động sản cơ bản nhất trong lĩnh vực bất động sản mà bạn cần nắm được. Bên cạnh đó, việc hiểu được các loại hình bất động sản cơ bản cũng giúp cho người mua nhận định được loại bất động sản phù hợp với nhu cầu cá nhân, từ đó có cái nhìn tổng quát, đầy đủ hơn về thị trường bất động sản giúp cho việc mua bán, đầu tư trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nguồn: Nhà Đất 365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0816.927.999 Đăng ký ngay